Quảng cáo
Tin tức

Dưa chuột bao tử tại công ty Bình Minh

Dưa chuột bao tử là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao với thời gian thu hoạch ngắn ngày. Mô hình cây trồng này đang được người dân Tiên Lãng, Hải Phòng phát triển với quy mô ngày càng lớn.

Tiên Lãng là huyện có diện tích trồng dưa chuột bao tử lớn của Hải Phòng. Đây cũng là một trong các vùng nguyên liệu chính của Công ty cổ phần thực phẩm Bình Minh - đơn vị chế biến nông sản xuất khẩu có quy mô tại địa phương. Từ nhiều năm nay, doanh nghiệp không những bao tiêu toàn bộ sản phẩm mà còn hỗ trợ nông dân cây giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng.

Dưa chuột bao tử thích hợp trồng trên đất pha cát, đất thịt nhẹ, phát triển tốt ở độ ẩm 70-80%. Do đó, người trồng cần đánh luống cao, rãnh sâu để cây non không bị úng rễ, cây trưởng thành hạn chế sâu bệnh. Khoảng cách mỗi gốc dưa khoảng 20-40cm, một luống trồng từ 200 đến 250 cây.

polyad
Đóng hộp dưa chuột bao tử tại công ty Thực phẩm  Bình Minh.

Ngoài ra, cán bộ nông nghiệp của Bình Minh Foods và Chi cục bảo vệ thực vật còn kiểm tra ruộng định kỳ, giúp người trồng phát hiện sâu bệnh và hướng dẫn biện pháp phòng, phun thuốc kịp thời. Bên cạnh đó, nông dân cũng chú ý làm cỏ, bón phân cân đối, dọn dẹp ruộng thường xuyên nên cây ít sâu bệnh, cho quả đều, liên tục.

Sau khi trồng từ 30 đến 35 ngày, dưa chuột bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi đợt thu hái cách nhau khoảng 4 ngày. Trồng dưa bao tử đòi hỏi nhiều công chăm sóc, người trồng phải liên tục theo dõi, giữ đủ nước ở rãnh luống. Ngoài ra, cây leo đến đâu cần buộc ngọn và nhánh vào giàn tới đó. Người chăm sóc cũng phải thường xuyên cắt tỉa các loại lá vàng, đốm héo nhằm tránh lây lan bệnh cho vườn. Chu kỳ phun thuốc bảo vệ thực vật và thời gian cách ly giữa mỗi kỳ là 3-4 ngày.

polyad

Sản phẩm dưa chuột bao tử đóng hộp được thị trường ưa chuộng.

Dưa bao tử lớn rất nhanh, chỉ trong vòng một ngày có thể đạt kích cỡ tiêu chuẩn từ 3 đến 5cm nên cần thu hái thường xuyên. Vào dịp thu hoạch, người dân có thể hái 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều. Nếu để quá kích cỡ, giá bán sẽ bị giảm.

Sản lượng dưa chuột bao tử trung bình đạt khoảng1,5 tấn trên mỗi ha. Giá thu mua ổn định ở mức 7.000 đồng một kg, loại to hơn có giá 4.500-5.000 đồng một kg. Chi phí sản xuất gồm tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu, tre, nứa bắc giàn chỉ từ 500.000 đến 700.000 đồng cho cả vụ. Lợi nhuận thu về cao gấp 2 lần trồng lúa.

Hiện nay, sản phẩm dưa của bà con Tiên Lãng đang được Bình Minh Foods chế biến thành dưa chuột bao tử đóng hộp xuất khẩu đi nhiều nước như Nga, Nhật, Afghanistan… Nhờ đó, người trồng dưa chuột nguyên liệu có thu nhập ổn định và từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nguồn: vnexpress