Quảng cáo
Tin tức

Bí quyết giữ độ giòn, ngọt của dưa chuột bao tử xuất khẩu

Lựa chọn nguyên liệu an toàn, trải qua quá trình sản xuất khép kín, những hộp dưa chuột bao tử vẫn giữ nguyên vị ngọt và độ giòn khi được mang đi tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong, ngoài nước.

Từ những quả dưa chuột bao tử xanh, giòn được thu mua từ các vùng trồng đã ký kết hợp tác, mỗi năm, Bình Minh Foods cung cấp cho thị trường hơn 3.000 tấn dưa chuột đóng lọ, xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới.

Lựa chọn vùng nguyên liệu an toàn

Nguyên liệu dưa chuột bao tử cung cấp cho Công ty cổ phần thực phẩm Bình Minh (Bình Minh Foods) được trồng tại các tỉnh: Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Nam Định, Hải Phòng. Để có nguồn cung ổn định và chất lượng, Bình Minh Foods đã liên kết với các hợp tác xã địa phương để xây dựng những vùng trồng nguyên liệu theo tiêu chuẩn riêng.

Vùng dưa nguyên liệu của Bình Minh Foods. Ảnh: Bizmedia.
Vùng dưa nguyên liệu của Bình Minh Foods.

Người nông dân tham gia liên kết sẽ được hỗ trợ về giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hái dưa chuột bao tử đúng thời điểm, đúng kích cỡ theo yêu cầu sản xuất của đơn vị bao tiêu. Cụ thể, chiều dài của quả đạt 3-6cm (với dưa chuột bao tử), 6-9cm (với dưa chuột trung tử), lớn hơn nữa là dưa chuột đại tử. Từng loại dưa chuột sẽ có giá thu mua khác nhau và đi vào dây chuyền chế biến các sản phẩm dưa chuột đóng lọ khác nhau.

Dưa chuột sau khi thu hái được kiểm tra không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón sẽ chuyển tới điểm tập kết thu mua ở từng hợp tác xã và đưa về nhà máy để được chế biến ngay trong ngày.

Dây chuyền sản xuất khép kín

Tại nhà máy, công đoạn đầu tiên là phân loại dưa theo tiêu chuẩn về kích cỡ. Sau khi phân loại, dưa được đưa vào trong bể sục và đi qua máy chà để loại bỏ bớt gai và làm sạch đất, bụi bám bên ngoài quả.

Đóng hộp dưa chuột bao tử xuất khẩu. Ảnh: Bizmedia.

Đóng hộp dưa chuột bao tử xuất khẩu.

Công đoạn tiếp theo là xếp dưa vào lọ theo đúng khối lượng và số lượng tiêu chuẩn, công đoạn này được thực hiện và điều chỉnh bằng tay để quả dưa không bị dập, xếp đều đặn và đảm bảo chất lượng. Trong lọ có sẵn các gia vị như lá nguyệt quế, cà rốt, hành, rau thơm.

Sau đó, các lọ này được chuyển vào dây chuyền rót dịch (là hỗn hợp nước muối, đường, giấm đã được pha trộn theo đúng tỷ lệ). Nồi nấu nước dịch có lắp các đồng hồ để kiểm soát nhiệt độ luôn ở mức tối thiểu là 95 độ C, sau đó dịch mới đi qua các hệ thống ống dẫn và rót vào lọ.

Bước tiếp theo là đóng nắp và thanh trùng ở nhiệt độ 95-100 độ C. Khâu thanh trùng được thực hiện trong nồi lớn, áp lực của nước và nhiệt độ giúp nắp lọ siết chặt, đảm bảo môi trường bên trong và loại bỏ các vi khuẩn bên ngoài lọ. Công đoạn này không chỉ giúp quả dưa bên trong chín đều mà còn giữ nguyên độ giòn, ngọt của dưa chuột bao tử tươi. Đây được xem là một trong những khâu quan trọng, quyết định chất lượng sản phẩm.

Với công suất 3.000 tấn dưa chuột đóng lọ mỗi năm, hiện nay, các sản phẩm dưa chuột đóng lọ của Bình Minh Foods không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nơi trên thế giới như Nga, Nhật, Đông Âu, Afghanistan…